Tạp Chí Người Dân Số 331-332 Tháng 3&4 – 2018

 

Tạp Chí Người Dân  Số 331-332  Tháng 3&4 – 2018

Bấm vào để đọc các bài trong số này  >>>  Nguoi Dan 331&332-March&April 2018

 

Vài bài trong số này

 

DI DÂN: CHỦ QUYỀN HAY NHÂN QUYỀN  

AN NINH HAY NHÂN ĐẠO

 Đại-Dương

Làn sóng di dân, tị nạn từ năm 2015 không còn gói gọn trong một quốc gia, vùng mà đã trở thành vấn nạn khó giải quyết trong cộng đồng nhân loại.

Quyền chọn lựa nơi sinh sống đang va chạm dữ dội với quyền bảo vệ an ninh, an toàn nơi cư ngụ.

Các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế đòi mở rộng biên giới để đón nhận người di dân và tị nạn mà chẳng quan tâm đến quyền được an ninh và an toàn của người bản địa.

Chính quyền khó đứng vững nếu không chu toàntrách nhiệm bảo vệ an ninh, an toàn cho công dân và chủ quyền quốc gia, ổn định xã hội.

Di dân và tị nạn chẳng đánh đổi mạng sống nếu không được các Tổ chức Nhân quyền khuyến khích và băng đảng buôn người thúc giục. Các Tổ chức Nhân quyền khuyến khích di dân Nam Mỹ lao vào cuộc hành trình phi pháp, đầy nguy hiểm khi đặt nhiều bình nước ngọt, quần áo ấm dọc biên giới Mexico-Hoa Kỳ.

Làn sóng thuyền nhân Việt Nam tàn lụi khi Tây Phương từ chối tiếp nhận và chấm dứt tài trợ các trại tị nạn. Thuyền nhân ở các trại tị nạn bị trả về nguyên quán trong khi Thái Lan, Mã Lai Á, Phi Luật Tân siết chặt duyên hải bằng các biện pháp vô-nhân-đạo.

Bất cứ quốc gia nào cũng phải có biên giới ở bờ, dưới biển, trên không như một lằn ranh cụ thể về chủ quyền dân tộc mà không một ai được phép vi phạm. Thiếu biên giới thì không hội đủ ý nghĩa một quốc gia có chủ quyền.

Hiệp ước Schengen về quyền đi lại tự do được sáu quốc gia Châu Âu ký kết vào năm 1995 mà cho tới cuối 2011 đã có 26 nước công nhận, kể cả 22 thuộc Liên minh Châu Âu. Khi làn sóng di dân, tị nạn từ Trung Đông và Châu Phi ồ ạt tràn vào Liên minh Châu Âu (EU), tạo ra một vụ khủng hoảng trầm trọng về chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn dân tộc, và sự rạn nứt trong khối EU.

Tể tướng Angela Merkel mở toang biên giới để vẫy chào người tị nạn Syria và tuyên bố: “Chúng ta có thể làm vậy”, được khắp thế giới tán tụng “Tể tướng của Thế giới Tự do”, và Tạp chí Time phong cho danh hiệu “Nhân vật của Năm”. Rồi số liệu thăm dò dư luận sụp hố, buộc Merkel phải ra lệnh cấm khăn trùm đầu (burqa ban) và hứa: “Làn sóng di dân năm 2015 không thể, sẽ không, và phải không được lập lại” để lo cho sinh mạng chính trị bản thân.

Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) bị một cái tát trong cuộc bầu cử quốc gia khi Đảng Chọn lựa cho Đức quốc (AfD) vọt lên nhờ chủ trương chống di dân.

Tái cử lần thứ tư, tể tướng Merkel đã phải chấp nhận giảm chỉ tiêu di dân xuống 200,000 mỗi năm (so với hơn một triệu của năm 2015) theo yêu sách tham gia Chính phủ Liên hiệp của Đảng Dân chủ Xã hội (SDU).

Bất chấp sự phản đối của Brussels, các nước Đông Âu, đặc biệt tại Ba Lan, Tiệp, Hung Gia Lợi, sử dụng ngôn ngữ cứng rắn kiểu Tổng thống Donald Trump. Thủ tướng Hung gia Lợi, Viktor Orban, gọi một số di dân là “bọn xâm lược Hồi giáo”, đang nhập cảng khủng bố, tội phạm, chống Do Thái và đồng tính luyến ái. Dù không hoàn toàn đồng ý với Orban nhưng giới chính trị gia và lãnh đạo Châu Âu nghiêng về đường hướng của Trump và Orban.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, phát biểu đầu năm 2018: “Chúng ta không thể đón nhận mọi người, và không thể làm việc mà thiếu luật lệ”. Thủ tướng Áo Quốc, Sebastian Kurz đã lập Chính phủ Liên minh với đảng cực-hữu và tuyên bố có thể sử dụng lực lượng quân sự để đối phó với làn sóng di dân. Kurz sắp đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Luân phiên Hội đồng Liên Âu tuyên bố ưu tiên số một là “kiểm soát biên giới để chặn đứng di dân bất-hợppháp vào Châu Âu”. Liên minh Cánh hữu ở Ý Đại Lợi chủ trương chống di dân đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử vào tháng 3-2018.

Khủng hoảng di dân, tị nạn trên thế giới ngày càng trầm trọng do tư duy khác biệt về chủ quyền và nhân đạo.

Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm nên công dân uỷ quyền cho Chính phủ thi hành nghiêm ngặt để gìn giữ an ninh, an toàn trong xã hội. Như thế, chủ quyền quốc gia đứng trên nhân quyền và nhân đạo.

Tỉ lệ di dân, tị nạn càng đông thì quyền công dân bị hạn chế trên mọi phương diện. Di dân khi được quyền bỏ phiếu sẽ ủng hộ các chính trị gia chủ trương mở cửa biên giới nên trở thành con tin của nhau nhằm cướp đi chủ quyền quốc gia. Họ đặt quyền hạn, quyền lợi của di dân trên uyền hạn, quyền lợi của công dân cho tới lúc bản sắc chủng tộc biến đổi, văn hoá hỗn tạp.

Mấy năm trước, Tể tướng Merkel cũng như Thủ tướng Úc Đại Lợi, Julia Gillard đã thừa nhận sự thất bại của chính sách đa văn hoá. Merkel đã nhắm vào cử tri gốc Hồi giáo nên năm 2016 thu nhận hơn một triệu di dân, tị nạn từ Trung Đông và Châu Phi nhưng đã bị cử tri Đức trừng phạt.

Các quốc gia Đông Âu đã ngậm đắng nuốt cay do chủ trương thế giới đại đồng của Chủ nghĩa Cộng sản nên Thủ tướng Hung Viktor Orban gọi chủ nghĩa đa văn hoá là ảo tưởng. Cuộc vận động thành lập Tiểu bang Tây California đang tiến hành do bất mãn với giới chính trị gia quá thiên tả. Nhật Bản, Đại Hàn tuy cần lực lượng lao động từ bên ngoài nhưng vẫn siết chặt điều kiện nhập tịch bằng chương trình “thực tập sinh” để kiểm soát chặt chẽ sinh hoạt của người lao động từ các quốc gia gia Châu Á.

Hoa Kỳ cũng có chương trình lao động thời vụ, lao động ngắn hạn nhưng rất khắt khe trong điều kiện trở thành công dân Mỹ.

Một số chính trị gia đặt cược vào lá phiếu của cộng đồng thiểu số mà xao lãnh trách nhiệm đối với công dân. Họ đồng hoá chủ trương chống di dân bất-hợp-pháp và thực thi nghiêm chỉnh luật pháp quốc gia thành “chống di dân” để hốt phiếu.

Công dân ở Châu Âu, Châu Úc, Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ rõ ràng về chủ quyền quốc gia, dân tộc chính đáng và sẽ quyết liệt hơn khi đến thùng phiếu.

 


Hơi Thở Kiều Bào

Tưởng Năng Tiến

 

Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con kiều bào…

Nguyễn Xuân Phúc

Đảng tắt thở thì cuộc đời mới thở.

Nguyễn Chí Thiện

 Cambodia có nhiều nơi mà tên gọi bắt đầu bằng từ ngữ kampong: Kampong Thon, Kampong Speu, Kampong Cham, Kampong Chhnan… Tôi xem bản đồ thì thấy là những địa danh này đều nằm ở ven sông, rồi hỏi ra mới biết rằng kampong (trong ngôn ngữ Khmer) có nghĩa là bến bãi. Cũng tựa như người Việt gọi Bến Thành hay Bến Ngự vì cả hai ngôi chợ này đều nằm cạnh bờ sông.

Tôi ghé Kampong Chhnan nhiều lần nhưng mãi đền hôm rồi mới biết là nơi đây có một xóm nhỏ tên thuần Việt là Bến Ván. Cũng như tất cả những bờ bến khác, Bến Ván nằm sát mé sông (sông Tonlê Sap) cách Phnom Penh chừng 70 KM về hướng Bắc. Cứ đi theo quốc lộ 5 – đến ngay cột cây số 66 – sẽ thấy bên phải có ngã rẽ vào một hương lộ nhỏ, vắng tanh.

Xe tiếp tục chạy tung bụi đỏ mịt mù khiến tôi có cảm tưởng là mình sẽ đi vào một … cõi hư vô nào đó nhưng chả bao lâu thì chợt thấy lờ mờ phía trước là một đám đông. Hoá ra là một cái chợ lộ thiên. Có lẽ vì không mấy khi có một chiếc xe bốn bánh lạc lõng tới đây nên lòng đường bị bạn hàng lấn chiếm đến hơn phân nửa. Phải bóp còi inh ỏi không ngừng mới vượt qua thêm được một đoạn đường chỉ chừng hai hay ba trăm mét.

Sau chợ đến chùa, nếu có thể gọi một gian nhà sàn với vài ba tượng phật là một ngôi chùa – chùa Bến Ván. Kề cạnh là một gian khác (nhỏ nhắn hơn) tứ bề cũng trống huơ trống huềch. Bên trong có kê mấy cái bàn thô ráp, hơi dài, được giới thiệu là trường học – trường Bền Ván.

Chùa & Trường Bền Ván. Ảnh chụp năm 2018

 Thầy trụ trì tuy chưa bước vào ngưỡng cửa tứ tuần nhưng tóc đã lốm đốm bạc rồi. Cử chỉ và ngôn từ của ông đều vô cùng điềm đạm:

- Sư đệ mầt gần mười năm nhưng mới thực hiện được có bi nhiêu đó thôi à.

- Bộ Phật tử không cúng dường gì hềt trơn, hềt trọi sao? Nhà sư chỉ tay xuống mầy chụp túp lều lụp xụp, bồng bềnh dưới mé sông, với ít nhiều ái ngại:

- Đồng bào mình ở đây nghèo lắm, và đều là dân chài hềt nên kêu gọi họ đóng góp chả khác nào khuyền khích sát sanh nên sư đệ sợ mang tội.

- Còn Hội Việt Kiều có giúp đỡ gì mình không sư?

Tôi hỏi theo thói quen nghề nghiệp chớ cũng đã đoán trước được câu trả lời:

- “Không dám giúp đỡ” đâu. Họ không sách nhiễu là mừng muốn chềt rồi. May nhờ mầy ông xã ầp người Miên họ thương và bênh vực dữ lắm lắm nên giờ mới được yên như vậy đó, chớ mấy năm trước hội cứ cho người tới kiếm chuyện rầy rà hoài hà!

Tôi niệm thầm (“Nam Mô A Di Đà Phật”) thay cho một tiềng thở dài, cố nén:

- Thiệt ra thì ở đâu có hội này là chỗ đó phải có chuyện thôi, sư ơi.

Tôi nói hềt sức nhỏ nhẹ, và cũng rất thực lòng, như một lời an ủi gửi đến một vị tu sĩ trẻ đang bơ vơ hoằng pháp giữa quê người đầt khách. Dù chỉ loanh quanh ở Biển Hồ vài ba năm nay thôi nhưng thái độ, cũng như cung cách làm việc của nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam (và Hội Việt Kiều) ở cái Xứ Chùa Tháp này thì tôi … rành lắm.

Tôi “đụng chuyện” với họ hoài mà.

Lẽ ra tui cũng không thèm nói đâu nhưng mới rồi nghe ông Nguyễn Xuân Phúc lên giọng giả nhân/giả ngãi (“Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con kiều bào, đặc biệt lắng nghe những nguyện vọng, những ý kiến đóng góp quý báu của bà con dành cho đất nước …) nên cũng xin có đôi lời xin thưa cùng “tổ quốc” cho nó tỏ tường.

Là thành viên của một hội thiện nguyện (Hiệp Hội Vì Dân – Vidan Foundation) tôi được cử đến làm việc ở trường làng Kandal – cũng thuộc Kampong Chhnan, cách Bến Ván cỡ 70 cây số về hướng Bắc – do Hội Đồng Hương Perth Tây Úc (cùng với sự bảo trợ của 2VNR Radio) khởi công xây cất từ năm 2010.

Khi tới nơi, vào cuối năm 2014, tôi mới biết rằng ngôi trường khang trang này không có nước cũng không có điện luôn. Loay hoay mãi mới bắt được nước, câu được điện, để có thể dùng được nhà vệ sinh, và gắn đèn với quạt cho 3 lớp học. Trước khi rời khỏi đây, tôi cũng xin Hiệp Hội cho phép gửi lại một số tiền tráng xi măng nền trường, vốn bằng đất nện, để biến nó thành sân chơi cho học sinh (vào mùa nước cạn) và hẹn sẽ quay lại trước Hè.

Về chưa được nửa đường, mới tới sân bay Taoyuan (Đài Loan) đã nghe có chuyện phiền hà: Hội Việt Kiều cho người tới điều tra coi nguồn tiền ở đâu ra mà bắt nước, kéo điện, lắp đèn, lắp quạt tùm lum thứ vậy? Có biềt tên tuổi, lý lịch của người tài trợ không? Họ còn đòi kiểm soát sách giáo khoa, sợ dậy sai đường lối chính sách, dù trường làng Kandal chỉ dậy tới lớp ba thôi!

Qua năm 2015 – 2016, tôi được cử đi làm việc với mấy trường học có dậy tiềng Việt ở Neak Loeung (tên Việt là Hố Lương) một thành phố nhỏ giáp biên Miên/Việt, cách thủ đô Nam Vang 65 km về hướng Đông Nam.

Thì cũng gọi là trường vì quen miệng chứ thực ra thì đây là những lớp học tuyềnh toàng, tạm bợ. Tuy học phí mỗi ngày chỉ là 500 riels tiền Miên (cỡ 12 xu U.S.D) nhưng số học sinh hiện diện vẫn rất thất thường vì còn tùy thuộc vào khả năng (chạy ăn từng bữa) của cả gia đình.

Trường Hố Lương. Ảnh chụp năm 2016

Với khả năng tài chính (rất giới hạn) của Hiệp Hội, chúng tôi chỉ có thể thực hiện được những trợ giúp vô cùng nhỏ nhặt: tặng sách bút chỗ này, thêm bàn ghề chỗ kia, cơi nới chỗ nọ cho thêm rộng, và mọi trường đều được tài trợ để cả thầy lẫn trò yên tâm hơn … trên con đường học vần!

Chỉ vậy thôi nhưng khi chúng tôi trở lại lần thứ hai là có chuyện liền. Đang ngồi ăn trưa tại nhà của một người dân địa phương thì mầy cái xe Honda đã lạng tới lạng lui trước cửa, với mầy khuôn mặt rất cô hồn cùng ánh mắt vô cùng soi mói.

- Đám công an bên Hồng Ngự đó. Sao mà họ biềt tin lẹ qúa, vậy Trời!

Chủ nhà nói như than. Ngay sau đó thì điện thoại kêu. Không rõ nội dung cuộc điện đàm ra sao, chỉ nghe khổ chủ cuống quýt vâng dạ liên hồi. Xong, ông nhỏ giọng phân trần:

- Nhân quyền không biết ở tận đâu, chớ chính quyền thì gần lắm. Dù nằm ở bên kia biên giới nhưng đồn công an Hồng Ngự chỉ cách nhà tui có vài chục cây số thôi hà!

Ngay lúc đó, tôi thực tình không tin rằng đám công an VN có thể lộng hành đến như vậy trên lãnh thổ của một nước láng giềng có chủ quyền. Chả qua vì dân Việt ở Cambodia hiền lành quá nên bị họ bắt nạt thôi. Nhưng đến giờ thì tôi biết rằng mình lầm lớn, và lầm lắm.

Ngày 17 tháng 2 năm 2018 vừa qua, nữ biên tập viên Zeitmagazin cho hay rằng mật vụ Việt Nam có thể sẽ vươn tay tới những người bất đồng chính kiến tại Đức. Hai hôm sau, tờ báo này cho biết thêm:

“Ngay tại nước Đức người Việt Nam cũng không nên nói và viết lên sự thật – bằng không họ sẽ bị hăm dọa và tấn công.”

Giữa thủ đô Đức Quốc mà đám đàn em của Đại Sứ Côn Đồ Đoàn Xuân Hưng còn dám hăm he cho nhà báo Bùi Thanh Hiếu và Lê Trung Khoa “ăn tiềt canh ngan” thì xá chi cái mạng (nhỏ xíu xiu) của một ông kiều bào vô danh, đang sống lây lầt ngay sát cạnh ranh giới Việt/Miên.

Kiều bào Việt ở Cambodia. Ảnh chụp năm 2017

 Hung hãn như vậy đó nhưng khi “Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt” thì tầt cả im re. Bản tin của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Cambodia còn không hề có được một dòng chữ nào về sự kiện vô đạo lý và pháp lý này. Trong lúc thiên hạ vô cùng hoang mang thì người phát ngôn của bộ ngoại giao ta, bà Lê Thị Thu Hằng, “phát ra” một câu thúi hoắc – nghe như tiềng rắm:

Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt”.

Sau bà Hằng lại đền ông Phúc: “Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con kiều bào…” Tôi lậy cả ông lẫn bà, đám dân trôi sông lạc chợ ở Cambodia đã khổ lắm rồi, cho họ xin hai chữ bình an đi!

https://tuongnangtien.wordpress.com/