HỘI NGHỊ VIỆT KIỀU: NGƯỜI THẬT, CHUYỆN GIẢ – Đại-Dương


HỘI NGHỊ VIỆT KIỀU:

 

NGƯỜI THẬT, CHUYỆN GIẢ

 

 

Đại-Dương

 

Gần 1,000 người tham dự Hội nghị người Việt ở nước ngoài được tổ chức tại Hà Nội từ 21 đến 23/11/09 đã dệt ra quá nhiều câu chuyện không đúng sự thật, nhắm vào 2 chủ đích xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất nước và vận động trí thức, doanh nhân góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Hơn 900 Việt Kiều tham dự được Cộng sản Việt Nam xướng danh là Đại biểu cho 4 triệu người Việt sinh sống bên ngoài biên cương quốc gia. Đa số đại biểu đến từ các nước Đông Âu, Nga, Trung Quốc, Thái Lan. Nào ai suy cử họ làm Đại biểu, ngoại trừ các Sứ quán Cộng sản đã kín đáo sàng lọc cẩn thận từng cá nhân. Vì thế, những điều đám Đại Biểu cam kết hoặc hứa hoặc thể hiện không hề phản ánh lối tư duy, khát vọng phổ quát trong cộng đồng người Việt sinh sống ở hải ngoại.

Cộng đồng người Việt sinh sống ở hải ngoại bao gồm các thành phần tị nạn cộng sản, di dân, du học, cư trú bất-hợp-pháp, lao động hợp tác, thương gia, nhân viên sứ quán. Thành phần tị nạn cộng sản và hậu duệ chiếm đa số, hầu như đã nhận quốc tịch sở tại, đã bị Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ghép vào tình trạng song tịch dựa theo nguyên tắc huyết thống.

Nhà nước Hà Nội cố tình gộp chung vào giỏ “Việt Kiều” để chứng minh vị trí chủ nhân ông cho tất cả các thành phần trong cộng đồng người Việt sinh sống ở hải ngoại là hoàn toàn không hợp lý. Nhà đang thúc giục người Việt hải ngoại gia nhập Việt tịch trước khi hết hạn vào 01/07/2014, đặc biệt nhắm vào thế hệ trẻ, vì sợ mất khối tài nguyên dồi dào.

Trong ngày khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Nhà nước, Nguyễn Minh Triết ba hoa “Kiều bào là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Chúng ta là con một nhà, con Lạc cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra”. Rồi kêu gọi những Việt Kiều tham dự hãy đấu tranh chống lại các lời nói và hành động sai trái, xuyên tạc của “các thế lực thù địch”.

Thật ra, hàng năm chỉ có hơn 200 lượt trí thức về nước giảng dạy, hợp tác nghiên cứu, hội thảo khoa học trong số 300,000 người trình độ đại học trở lên, và tổng số đầu tư của “Việt Kiều” chỉ có 2 tỉ USD đã chứng minh xu hướng chống đối, nghi ngờ chế độ cộng sản vẫn chiếm đa số tại hải ngoại.

Nghị quyết 36 ban hành năm 2004 nhằm cải thiện công tác thông tin, tuyên truyền trong cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại được Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN, Nguyễn Thanh Sơn thừa nhận không đạt kết quả mong muốn vì “bị các phần tử xấu xuyên tạc”.

Cộng sản Việt Nam kêu gọi đoàn kết, nhưng tiếp tục “Hỗ trợ việc ra báo viết, mở đài phát thanh, truyền hình ở ngoài nước. Hỗ trợ kinh phí vận chuyển và đơn giản hóa thủ tục đối với việc gửi sách báo, văn hóa phẩm ra ngoài phục vụ cộng đồng”. Cộng sản Việt Nam sử dụng thông tin bóp méo, một chiều, không minh bạch đã gây ra tình trạng xáo trộn đối với sinh hoạt trong cộng đồng người Việt hải ngoại, đồng thời, ngăn chặn các kênh thông tin từ hải ngoại đi vào thị trường trong nước.

GS Nguyễn Quốc Vọng, “Việt kiều” Úc, trả lời phỏng vấn hôm kết thúc Hội nghị “Kiều bào bên ngoài còn rất thiếu thông tin về đất nước trong khi Việt Nam chưa có minh bạch về thông tin”.

Cả Nguyễn Quốc Vọng lẫn Nguyễn Bá Thuần (Việt Kiều Đan Mạch) đều mong đợi cộng sản thu nhận những trí thức ở nước ngoài sắp hoặc đã về hưu để giảng dạy và nghiên cứu. Nguyễn Quốc Vọng lại đặt câu hỏi “Lương của tôi bên Úc là 120.000 USD/năm, về nước chỉ còn một nửa … nếu không được giao nhiệm vụ rõ ràng như một cố vấn, vậy quyền của tôi là gì? Tôi nói có ai nghe không”.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Mỹ-Việt, David Dương, than phiền về hành chính, phép tắc, thủ tục “Dự án của tôi hoạt động đã 2 năm, nhưng vẫn chưa biết đã tìm đúng cửa hay chưa. Hồi đầu có ý định mở rộng đầu tư, nhưng thấy nhiều khó khăn quá, nên lại muốn quay về Mỹ … khó ngay từ đầu và khó đến tận giờ”.

Nhà nước cộng sản ban hành các văn bản hành chính nhằm khuyến dụ các nhà đầu tư trút vốn vào rồi mới tăng thuế, ràng buộc với vô số thủ tục rườm rà. Việt Kiều Gia Nã Đại, Nguyễn Hoài Bắc, bồi thêm “16 con dấu để thực hiện xong một vấn đề thì không thể nói là “một cửa” … một văn bản cho phép đầu tư, ghi rõ thuế đất 0,16 xu/m2/1năm và trong 5 năm mới thay đổi thuế. Nhưng khi văn bản chưa ráo mực thì Sở Tài chính tăng giá thuê đất lên gấp 8-10 lần”.

Cộng sản Việt Nam dùng văn bản đầu tư cởi mở để khỏi bị doanh gia và Chính phủ ngoại quốc chỉ trích nên chẳng cần cưỡng hành nghiêm chỉnh các đạo luật kinh tế tạo điều kiện cho địa phương áp dụng luật rừng.  

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tìm mọi cơ hội khống chế cộng đồng người Việt ở nước ngoài làm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đầu cầu thâm nhập thị trường ngoại quốc, con gà đẻ trứng vàng, kho tri thức và bộ phận tình báo kỹ thuật chứ không nhằm mục đích xây dựng khối đoàn kết toàn dân.